Tầm quan trọng của việc dạy các bé về lập trình máy tính

Updated: Oct 30, 2020

Khi được giới thiệu về lập trình máy tính (ví dụ như coding), các bé sẽ có thêm sự hiểu biết về cách thức hoạt động của công nghệ kỹ thuật số. Cho dù muốn hay không thì công nghệ Kỹ thuật số đã là một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều bé, vì xung quanh chúng là điện thoại thông minh, trò chơi điện tử, truyền hình giải trí, trang web và thậm chí là cả rô-bốt. Phần mềm hỗ trợ công nghệ này được xây dựng bởi các chương trình máy tính phức tạp và những chương trình này được tạo ra bằng coding (cách mã hóa).


Cũng giống như môn lịch sử, sinh học và hóa học, học coding cũng là 1 môn quan trọng để các bé có thể hiểu được các nền tảng cơ bản - một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Bé cần nhận ra được rằng điều gì đăng xảy ra khi bé sử dụng công nghệ chứ không chỉ là một điều kỳ diệu, và chính các bé cũng có thể tạo ra các chương trình vừa hữu ích vừa thú vị như vậy.

Learning Computer Programming | Spark Alternative Learning
Learning Computer Programming

“Học cách lập trình giúp mở mang tâm trí của bạn và giúp bạn suy nghĩ tốt hơn, tạo ra cách thức suy nghĩ về những điều mà tôi nghĩ là sẽ hữu ích cho tất cả các lĩnh vực.”
- Bill Gates

Học lập trình là dạy các bé cách suy nghĩ và phát triển các kỹ năng sống mà chúng sẽ cần trong tương lai. Dưới đây là những lợi ích chính của việc học cách coding và lý do tại sao việc học code lại quan trọng đối với trẻ em và học sinh:

 • Các bé học về tư duy tính toán - Khi các bé học đọc và viết mã, chúng sẽ phát triển các kỹ năng nhận thức và học một quy trình giải quyết vấn đề có cách thức tương tự như máy tính. Quá trình này bao gồm việc sử dụng các yếu tố trừu tượng và nhận dạng mẫu để biểu diễn vấn đề theo những cách mới và khác nhau, thiết lập và phân tích dữ liệu một cách hợp lý, chia vấn đề thành các phần nhỏ hơn, xác định và hình thành các bước cần thiết để giải quyết vấn đề, thực hiện các chuẩn đoán, phân tích kết quả và xác định xem kết quả có có thể chấp nhận được hay không. Tư duy tính toán còn có thể được áp dụng cho các tình huống khác ngoài việc viết mã, vì nó là một cách tư duy giải quyết các vấn đề thực tế.

 • Các bé học cách sử dụng tư duy logic - Tư duy logic là yếu tố cần thiết để viết mã. Nó bao gồm việc xây dựng các quy trình từng bước để tạo ra một kết quả mong muốn. Yếu tố này liên quan đến việc sử dụng các biểu thức, phép chọn, phép lặp, câu lệnh và câu điều kiện, cùng một số câu logic khác.

 • Các bé học được cách giải quyết vấn đề - Lập trình dạy các bé chia nhỏ các vấn đề phức tạp thành từng phần. Kỹ thuật giải quyết vấn đề này có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nữa. (Ví dụ: Các nhà khoa học giải quyết các vấn đề bằng cách hình thành các giả thuyết và kiểm tra các giả thuyết này một cách có hệ thống. Thợ sửa xe ô tô chẩn đoán các sự cố ô tô bằng cách thay thế từng bộ phận một để tìm ra bộ phận có vấn đề.) Trong quá trình viết mã, lập trình viên sẽ tìm ra lỗi bằng cách tạo ra các giả thuyết thông minh và chỉnh sửa từng thành phần trong mã của mình để kiểm tra xem cái nào có thể giải quyết được vấn đề.

 • Các bé tìm hiểu cách thức mọi thứ hoạt động và tạo ra những đồ vật hoạt động - Mã hóa dạy bé cách xây dựng, sử dụng phương pháp ‘nguyên nhân và kết quả’ để làm cho mọi thứ hoạt động và điều chỉnh chúng theo ý định của mình.

 • Các bé học cách dự đoán và phòng tránh các vấn đề - Trong lập trình, các bé học cách "xử lý lỗi" - nghĩa là dự đoán các vấn đề có thể xuất hiện và viết mã code chính xác để ngăn toàn bộ chương trình bị hỏng khi lỗi xảy ra.

 • Các bé học về tư duy cấu trúc - Các bé sẽ học cách xây dựng từng phần nhỏ để thêm vào phần giải pháp.

 • Các bé học về tư duy thuật toán - Tư duy thuật toán là khả năng xác định các bước rõ ràng để giải quyết một vấn đề hoặc giải quyết một nhiệm vụ. Nó liên quan đến các khái niệm về tính toán như sự lặp lại, sắp xếp trình tự và logic có điều kiện. Các bé sử dụng thuật toán thường xuyên mà không hề hay biết, đặc biệt là với toán học (như giải các bài toán chia dài) và khoa học. Tư duy thuật toán cho phép bé phân tích các vấn đề và nghĩ ra các giải pháp theo quy trình từng bước.

 • Các bé học về tính kiên trì - Các bé sẽ học được cách kiên trì khi những gì chúng đang tạo ra lại không hoạt động. Bé buộc phải phân tích điều gì khiến nó không hoạt động, tại sao nó không hoạt động và tìm ra cách sửa chữa nó cho đến khi nó hoạt động.

 • Các bé rèn luyện khả năng sáng tạo theo một phương pháp thú vị, học cách tạo ra những thứ hoạt động hiệu quả - Các bé thích công nghệ và việc tạo ra những thứ liên quan đến những gì chúng yêu thích sẽ bằng cách “kỳ diệu” nào đó cung cấp cho chúng động lực để học hỏi. Học viết mã khuyến khích trẻ em thực hiện trí tưởng tượng và khả năng ứng biến khi nguồn lực có hạn. Ngoài ra, khi các bé tạo ra thứ gì đó có hiệu quả, việc viết mã sẽ mang lại cho bé cảm giác thành tựu và củng cố sự tự tin của chúng.

 • Lập trình giúp các bé chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho tương lai - Sự lan tỏa nhanh chóng và tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc sống của chúng ta sẽ cần rất nhiều nhân viên có kỹ năng viết mã. Công việc lập trình được cho rằng sẽ tiếp tục nhận mức lương cao trong tương lai. Thậm chí nhiều công việc không phải lập trình bằng việc sử dụng máy tính cũng vẫn sẽ yêu cầu một chút kiến thức về mã hóa. Ngoài ra, khi học về code, các bé cũng học được các kỹ năng quan trọng khác trong tương lai như tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác và sáng tạo.

 • Coding chứa những biểu thức toán học thông qua các hoạt động - Mã hóa (coding) cho trẻ em thấy được những ứng dụng thực tế của toán học và tại sao nó lại quan trọng như vậy. Các câu lệnh mã hóa thường chứa các biểu thức toán học cần được giải quyết để chương trình được tiếp tục diễn ra.

 • Lập trình máy tính có thể giúp các bé khám phá ra niềm đam mê trong cuộc đời mình và giúp bé định hướng được nghề nghiệp trong tương lai - Lập trình máy tính có thể là một nghề phát triển nhanh nhất và thú vị nhất trong vài thập kỷ tới, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Machine Learning), khai thác dữ liệu và người máy. Các bé tiếp xúc với coding có thể hình thành tình yêu hoặc thậm chí là niềm đam mê đối với nó, và nhận ra rằng đó là những gì các bé muốn làm trong cuộc sống sau này.

 • Đối với những lập trình viên sáng tạo với khiếu kinh doanh đặc biệt, việc viết mã có thể giúp kiếm được rất nhiều tiền - Có một vài câu chuyện về những lập trình viên nhỏ tuổi đã sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra các phần mềm, ứng dụng, trò chơi và trang web giúp họ trở nên giàu có khi còn rất trẻ. Có rất nhiều câu chuyện về các nhà phát triển ứng dụng trẻ trở thành triệu phú. Một nhà phát triển trò chơi trẻ người Việt Nam- người đã tạo ra Flappy Bird- kiếm được 50.000 USD mỗi ngày trước khi cậu ấy nghỉ việc. Rất nhiều thanh thiếu niên sử dụng kỹ năng viết mã của mình và xây dựng các trang web trực tuyến để tiết kiệm đủ cho chi phí đại học.

 • Coding khuyến khích trẻ em suy nghĩ sáng tạo, mới mẻ, đột phá (outside of the box) - Coding gửi một thông điệp đến các bé rằng chúng có thể tạo ra bất cứ thứ gì từ con số không nếu chúng muốn bắt tay vào làm. Bằng cách viết mã, các bé có thể áp dụng vào những gì có thể áp dụng. Điều này thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại và nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung.


Tìm hiểu thêm về một trong các các khóa học về lập trình máy tính trong 6-tuần cho các bé, được thiết kế cho độ tuổi từ 6-12 tại Coding Candy Quest.


 

Spark Alternative Learning Center, an International English school located in Ho Chi Minh City Vietnam, provides progressive education and training for children and parents Pre-K through high school in an environment uniquely customized to the learning styles and needs of each child.


 

Get more information:

Email us at Info@spark-vn.com or call 0398143487.